Có nên trồng răng khi mang thai không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tháng vừa rồi tôi bị tai nạn nhỏ, bị gãy mất 1 chiếc răng hàm nên ăn nhai trở nên khó khăn. Tôi đang có ý định đi trồng răng, nhưng lại nghe bác sĩ thông báo vừa có thai 1 tháng, nên cũng khá lo lắng. Không biết có nên trồng răng khi mang thai không, thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Tâm Anh – Bình Phước).

Trả lời

Chào bạn Tâm Anh! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Nha Khoa KIM. Có nên trồng răng khi mang thai không? – Có khá nhiều bệnh nhân trong thời gian qua cũng đã thắc mắc với chúng tôi về vấn đề này, bởi thời kì mang thai là giai đoạn cần hết sức cẩn trọng trong mọi hình thức điều trị nha khoa. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Có nên trồng răng khi mang thai không?

Như đã nói, thời điểm mang thai là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với cơ thể người phụ nữ. Mọi tác động đến cơ thể trong thời kỳ này đều có thể gây nên những thay đổi, thậm chí là rối loạn trong cơ thể người mẹ, gây tác động xấu đến sức khỏe của cả người mẹ lẫn thai nhi.

Vậy có nên trồng răng khi mang thai không?

trồng răng khi mang thai

Có nên trồng răng khi mang thai không?

Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo, trong thời gian mang thai, phụ nữ tuyệt đối không được thực hiện trồng răng bằng phương pháp trồng răng implant, bởi không chỉ gây nên những tác động xấu đến cơ thể người mẹ và làm ảnh hưởng đến thai nhi, thành công của ca trồng răng cũng sẽ bị hạn chế so với các trường hợp thông thường. Bên cạnh đó, những tác động xấu đến từ việc trồng răng như chụp Xquang, sử dụng các loại thuốc gây tê, giảm đau… và quá trình tích hợp xương với trụ implant sẽ gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì vậy, đối với vấn đề trồng răng khi mang thai, đây là điều không được phép thực hiện và chống chỉ định đối với phụ nữ mang thai.

Một vấn đề đặt ra lúc này, đó là bên cạnh việc trồng răng khi mang thai, phụ nữ có thể trồng trụ implant xong rồi mang thai được không? Mặc dù không được khuyến khích, bởi trong thời gian mang thai, tích hợp xương sẽ diễn ra rất chậm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, song đây không phải là trường hợp cấm trong điều trị nha khoa. Phụ nữ sau khi trồng trụ implant vẫn có thể mang thai trong thời gian chờ phục hình răng sứ. Tuy nhiên, phục hình răng sứ chỉ nên được thực hiện ở tháng thứ 4 trở đi của thai kỳ.

trồng răng cho bà bầu

Phụ nữ trồng trụ implant rồi vẫn có thể mang thai và phục hình răng sứ trong thời kì này theo chỉ định của bác sĩ

Làm thế nào để trồng răng khi mang thai?

Mặc dù không thể trồng răng khi mang thai bằng phương pháp trồng răng implant, song phụ nữ mang thai vẫn có thể phục hình răng tạm thời bằng phương pháp làm cầu răng sứ. Bởi lẽ, mất răng không chỉ giảm đi tính thẩm mỹ, mà còn khiến bệnh nhân ăn nhai khó khăn và dễ mắc phải các bệnh lý nha khoa cũng như cách bệnh lý bề đường tiêu hóa, hô hấp… Vì vậy, việc làm cầu răng sứ để giải quyết tạm thời tình trạng này là điều cần thiết.

trồng răng khi mang thai có được không

Có thể trồng răng khi mang thai bằng phương pháp làm cầu răng sứ

Tuy nhiên, cũng giống như phục hình răng sứ trên implant trong thời kì mang thai, trồng răng khi mang thai bằng phương pháp làm cầu răng sứ chỉ nên thực hiện ở tháng thứ 4 trở đi của thai kỳ, bởi trong 3 tháng đầu, cơ thể phụ nữ mang thai rất nhạy cảm và việc sử dụng các loại thuốc giảm đau không hề tốt đối với cả người mẹ lẫn em bé. Chỉ từ tháng thứ 4 trở đi, thai nhi đã ổn định và lúc này, người mẹ có thể thực hiện trồng răng khi mang thai dưới sự chỉ định của bác sĩ bằng phương pháp làm cầu răng sứ.

Tại Nha Khoa KIM, khi điều trị nha khoa cho phụ nữ đang mang thai, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống chụp phim Xquang có bước sóng thấp hơn ngưỡng cho phép 10 lần, vì vậy, việc trồng răng khi mang thai lúc này sẽ không gây nên bất kỳ nguy hiểm nào đối với cơ thể người mẹ. Bên cạnh đó, trang phục chụp phim chuyên dụng cho phụ nữ mang thai sẽ được sử dụng để giúp người mẹ tránh đến mức tối đa những ảnh hưởng của việc chụp Xquang.

có nên trồng răng khi mang thai

Trồng răng khi mang thai an toàn tại Nha Khoa KIM

Cũng giống như bất kỳ giải pháp điều trị nha khoa nào, trồng răng khi mang thai cần được thực hiện bằng phương pháp thích hợp sau khi đã được sự thăm khám kỹ lưỡng và có những chỉ định chính xác từ phía các bác sĩ. Vì thế, để có thể được trồng răng an toàn với kết quả tốt nhất, bạn hãy trực tiếp đến tại Nha Khoa KIM để được tư vấn cụ thể đối với trường hợp của mình.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM


Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN