Có nên trồng răng khôn khi bị sâu không?

03-05-2017|Categories: Tư vấn cấy Implant|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em có hai chiếc răng khôn mọc hai bên hàm dưới bị sâu cũng khá lâu. Khi ăn uống thường hay giắt thức ăn vào lỗ sâu này nên em muốn nhổ bỏ nó đi, nhưng nhổ răng có bắt buộc phải trồng lại răng mới không? Liệu có nên trồng răng khôn khi bị sâu không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em với. Chân thành cảm ơn bác sĩ nhiều. (Dương Thanh, 26 tuổi, TP. HCM)  

Trả lời

Chào bạn Dương Thanh! Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hộp thư tại đây. Với thắc mắc có nên trồng răng khôn khi bị sâu không của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Có nên trồng răng khôn khi bị sâu không?

Có nên trồng răng khôn khi bị sâu không? Nhiều khách hàng cũng đã có cùng chung câu hỏi như bạn. Tuy nhiên, theo sự chia sẻ từ chuyên gia cho biết, không cần thiết phải trồng lại chiếc răng khôn này. Có thể lý giải rõ hơn như sau:

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là chiếc răng cối lớn thứ 3 trên cung răng. Đây là chiếc răng mọc sau cùng, lúc này các răng hàm khác đã ổn định đúng vị trí, sẽ không còn khoảng trống cho răng khôn mọc lên như bình thường. Chính vì vậy, đa phần răng khôn thường mọc ngầm, chen chúc hoặc mọc kẹt vào răng kế bên.

Có nên trồng răng khôn khi bị sâu không

Có nên trồng răng khôn khi bị sâu không còn tùy thuộc vào chức năng và vị trí của răng khôn trên cung hàm.

Do đó, nhiều người cảm thấy ái ngại với chiếc răng này, không chỉ gây ra những phiền phức trong việc vệ sinh răng miệng, mà đây còn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác.. Cụ thể, ở trường hợp của bạn răng khôn đã bị sâu khá lâu, tạo thành lỗ hỏng lớn giắt thức ăn, do đó, không nên tiếp tục duy trì răng khôn, mà nên nhổ bỏ, để tránh gây nguy hiểm cho những chiếc răng hàm bên cạnh.

Có nên trồng răng khôn khi bị sâu không? Điều này cần phải được bác sĩ thăm khám và chỉ định cụ thể:

 Trường hợp nhổ răng khôn không trồng lại răng: Nếu răng khôn trước đây mọc lệch, mọc chen chúc và không giữ chức năng ăn nhai. Răng lại bị sâu thì nhổ răng là giải pháp giúp xóa bỏ chiếc răng này, ngăn chặn những nguy cơ tìm ẩn từ răng khôn gây ra. Do đó, sau khi nhổ răng không cần phải trồng lại răng. Vị trí nhổ răng khôn sẽ để lại khoảng trống, nhưng chỉ sau 1 khoảng thời gian, nướu sẽ phủ kín lên trên và “xóa dấu tích” của răng khôn. Do đó, bạn chỉ cần giữ gìn và chú ý trong khoảng thời gian đầu sau nhổ răng.

 Trường hợp nên trồng lại răng khôn sau khi nhổ: Nếu răng khôn trước khi nhổ ở tư thế thẳng hàng, mọc đúng vị trí và tương quan với các răng trong cung hàm. Hơn nữa nếu răng khôn đóng vai trò ăn nhai như những chiếc răng hàm khác, trong trường hợp đó sau khi nhổ răng bạn nên trồng lại răng để đảm bảo cho việc ăn uống thuận tiện, bình thường trở lại.

Trồng răng khôn bằng phương pháp nào tốt nhất? 

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng bao gồm: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant. Tuy nhiên, đối với trồng răng khôn thì trồng răng implant là giải pháp tối ưu nhất.

Bởi vì, điều kiện để làm hàm tháo lắp hay cầu răng sứ đều cần có trụ đỡ để làm điểm tựa. Nhưng răng khôn lại là chiếc răng nằm trong cùng, do đó khó tạo ra điểm tựa. Hơn nữa, 2 phương pháp này chỉ có thể phục hình lại thân răng bên trên, không đảm bảo độ bền cũng như khả năng chịu lực khi ăn nhai.

Trong khi đó, trồng răng khôn bằng kỹ thuật trồng răng implant phục hình toàn diện cả chân và thân răng. Cụ thể, trụ implant được cắm trực tiếp xuống xương hàm thay thế cho chân răng đã nhổ, phần thân răng sứ bên trên làm nhiệm vụ cắn nhai thức ăn. Ở mỗi vị trí nhổ răng sẽ tương ứng với một trụ implant, không cần có điểm tựa, không xâm lấn đến các mô răng bên cạnh. Hơn nữa, răng implant có độ bền chắc và tuổi thọ lâu dài, giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi chỉ cần thực hiện trồng răng 1 lần cho kết quả trọn đời.

trồng răng khôn khi bị sâu không

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng khôn an toàn, hiệu quả nhất.

Tại Nha khoa KIM, kỹ thuật trồng răng implant được thực hiện trên công nghệ Simplant 3D hạn chế mọi tháo tác xâm lấn, tác động đến mô nướu, xương hàm. Do đó, giảm đau, giảm sưng hiệu quả, nhanh hồi phục vết thương và ngăn biến chứng xảy ra. Đảm bảo sau khi trồng răng khôn bằng implant răng ổn định, bền chắc và không bị lung lay, gẫy vỡ khi ăn nhai.

trồng răng khôn khi bị sâu không bằng trồng răng implant

Nha khoa KIM là địa chỉ uy tín, giàu kinh nghiệm trong thực hiện trồng răng implant phục hình răng khôn bền chắc như răng thật.

Bạn Dương Thanh thân mến! Những thông tin trên hy vọng đã giải đáp thắc mắc có nên trồng răng khôn khi bị sâu không. Bạn nên nhanh chóng đến nha khoa uy tín, điều trị nhổ bỏ chiếc răng khôn này để tránh gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Chúc bạn luôn khỏe!


Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN