Gãy răng số 6 – Những hệ lụy và cách khắc phục bạn cần biết

29-05-2017|Categories: Kiến thức cấy ghép Implant|0 Comments

Răng số 6 là chiếc răng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động ăn nhai. Vì thế khi gãy răng số 6 sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng, không chỉ đến việc ăn uống mà còn cả sức khỏe của bạn. Vậy làm thế nào để khôi phục lại răng số 6 chắc khỏe như thật? Nếu bạn cũng đang gặp phải tình huống này hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Những hệ lụy khi bị gãy răng số 6 – Bạn nên biết

Răng là một bộ phận quan trọng, đảm nhiệm vai trò ăn nhai, nghiền nát thức ăn, góp phần nuôi sống cơ thể. Đặc biệt, răng số 6 hay còn gọi là răng cấm, là chiếc răng giữ vai trò chủ chốt chịu lực ăn nhai. Chính vì thế, khi bị gãy răng số 6 sẽ để lại rất nhiều hệ lụy, có thể kể đến như:

Làm giảm hoạt động ăn nhai ở một bên hàm nơi bị mất răng số 6. Khiến bạn khó khăn khi nghiền nát thức ăn, đặc biệt là những loại thực phẩm cứng, dai.

Từ việc thức ăn không được nghiền nát kỹ, dẫn tới những bệnh lý về hệ tiêu hóa, khiến bạn gặp phải những cơn đau dạ dày. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và công việc hằng ngày.

Khi bị gãy răng số 6 ở một bên hàm, bạn sẽ tập trung nhai thức ăn ở một hàm còn lại. Lâu dần khiến hàm bị mỏi và có thể dẫn đến tình trạng trật khớp nối thái dương hàm.

Không chỉ riêng răng số 6, khi bị mất hay gãy răng sẽ tạo ra khoảng trống trên nướu. Khiến các răng bên cạnh có xu hướng xê dịch về khoảng trống đó, làm hàm răng trở nên lộn xộn, mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, khi bị gãy răng số 6 nếu gãy luôn chân răng sẽ càng nguy hiểm hơn. Vì khi xương hàm bị bỏ trống không có lực kích thích từ việc ăn nhai, sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương ổ răng, thậm chí là tiêu xương hàm. Làm cho khuôn hàm trở nên ngắn lại, móm mém, già nua đi.

Gãy răng số 6

Gãy răng số 6 có nguy cơ gây tiêu xương ổ răng, thậm chí là tiêu xương hàm ngay vùng bị mất răng.

Cách khắc phục hiệu quả nhất khi bị gãy răng số 6

Gãy răng số 6 để lại những hệ lụy nghiêm trọng, vì thế việc phục hình lại răng là điều cần thiết và hiện nay trồng răng giả chính là giải pháp tối ưu nhất. Một chiếc răng giả có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật, tạo hình lại răng mới đảm bảo mọi chức năng ăn nhai như răng số 6.

Trong đó, tùy vào mức độ, trường hợp răng số 6 bị gãy ra sao bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phục hình phù hợp:

  • Nếu răng bị gãy một phần hoặc một nửa thân răng

Với trường hợp răng số 6 bị gãy một phần hay chỉ một nửa thân răng, đủ để làm thành điểm tựa thì bọc răng sứ chính là giải pháp tối ưu nhất. Bác sĩ sẽ mài nhỏ phần thân răng còn lại để làm cùi răng, sau đó sử dụng một mão sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng, bọc bên ngoài cùi răng.

Bác sĩ tiến hành chỉnh hình, đảm bảo mão sứ khít sát với cùi răng thật và cân đối với các răng bên cạnh. Cuối cùng cố định chắc chắn bằng lớp gel nha khoa.

bọc răng sứ khi bị gãy răng số 6

Bọc răng sứ khi bị gãy răng số 6 một phần thân răng.

  • Thân răng số 6 bị gãy toàn bộ

Trong trường hợp thân răng bị gẫy toàn bộ, sát đến nướu thì không thể áp dụng cách bọc răng sứ khi gãy răng số 6. Lúc này giải pháp có thể áp dụng là làm cầu răng sứ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ 2 răng ở 2 bên răng bị mất, sau đó sử dụng 3 mão sứ được đúc liền kề nhau, chụp lên toàn bộ 3 đơn vị răng.

tác hại khi bị gãy răng số 6

Làm cầu sứ khi thân răng số 6 bị gãy toàn bộ.

Răng sứ ở giữa sẽ thay thế cho phần thân răng số 6 bị mất. Thông thường, răng sứ được dùng trong phương pháp bọc răng sứ hay cầu răng đều là những chất liệu an toàn, lành tính như: răng sứ kim loại, răng sứ titan, và đặc biệt là dòng răng toàn sứ có màu sắc, độ bền tương đồng như răng thật một cách tự nhiên nhất.

  • Trường hợp gãy cả chân và thân răng số 6

Ở trường hợp khác nếu gãy răng số 6 mất luôn chân răng, hoặc bạn muốn phục hình lại răng mà không phải mài răng thì nên lựa chọn cấy ghép răng implant. Đây là giải pháp khôi phục lại răng một cách toàn diện bao gồm cả chân và thân răng.

Để thực hiện phương pháp này bắt buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ chân răng, để tạo hình chiếc răng mới có cấu tạo ổn định nhất. Trụ implant được cắm trực tiếp xuống xương hàm sẽ đóng vai trò như một chân răng, cố định vững chắc cho phần thân răng sứ bên trên.

gãy răng số 6 nên làm gì

Cấy ghép implant khi răng bị gãy cả chân và thân răng.

Tại Nha khoa KIM, mọi trường hợp gãy răng số 6 sẽ được cải thiện một cách an toàn hiệu quả. Giúp bạn có lại chiếc răng mới hoàn chỉnh, đảm bảo mọi chức năng như một răng thật nhờ vào những điều kiện sau:

  • Thực hiện đa dạng các phương pháp: bọc răng sứ, làm cầu răng và cấy ghép implant.. phục hình răng bị mất, gãy răng số 6, răng hàm và răng cửa một cách an toàn, hiệu quả.
  • Ứng dụng những trang thiết bị, công nghệ hiện đại trong các dịch vụ trồng răng như: Công nghệ lấy dấu mẫu hàm Scan 3D, công nghệ thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D, và đặc biệt là công nghệ phân tích và giả định vị trí cắm trụ răng Simplant 3D… Đảm bảo quá trình phục hình răng bị mất chính xác, đạt kết quả cao cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ.
  • Sử dụng những chất liệu răng sứ, trụ implant đều có nguồn gốc rõ ràng. Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, Thụy Sỹ… và đã qua sự kiểm định khắt khe của hiệp hội FDA Hoa Kỳ về chất lượng, cũng như độ lành tính với cơ thể.
gãy răng số 6 khắc phục thế nào

Nha khoa KIM, địa chỉ nha khoa uy tín trong phục hình lại răng bị gẫy một cách an toàn, hiệu quả cao.

Gãy răng số 6 là điều mà không ai mong muốn. Nhưng bạn có thể an tâm với các cách phục hình lại răng bị gãy tại Nha khoa KIM phù hợp với từng trường hợp. Chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng có lại chiếc răng hoàn chỉnh, khôi phục hoạt động ăn nhai bình thường.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN