Gãy thân răng xử lý thế nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Cách đây 1 tháng do bị té mà em bị gãy chiếc răng cửa hàm trên, nhưng chỉ gãy 1/3 thân răng. Em muốn làm lại răng mới nhưng không biết cách nào là tốt nhất. Vậy bác sĩ cho em hỏi gãy thân răng phải làm cách nào ạ? Có thể trồng răng implant được không? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ! (Ngọc Trân, 20 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Trân!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Nha khoa KIM. Về thắc mắc “Gãy thân răng phải làm sao? Có cấy ghép răng implant được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Gãy thân răng làm sao để khôi phục?

Răng là bộ phận trên cơ thể con người không có chức năng tự hồi phục. Vì vậy khi bị gãy thân răng bạn phải áp dụng các biện pháp nha khoa mới có thể phục hình lại chiếc răng bình thường được. Tuy nhiên, gãy thân răng làm lại bằng phương pháp nào còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

bi gay than rang

Hiệu quả trồng răng Implant cho bệnh nhân bị gãy thân răng

+ Nếu gãy răng (gãy cả thân và chân răng): Thì có thể phục hình bằng cách cấy ghép implant, làm hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ. Trong đó, trồng răng implant được coi là giải pháp tối ưu nhất vì phục hình được cả thân và chân răng. Nhờ đó mà khôi phục hoàn toàn chức năng như răng thật và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương do mất răng gây nên.

+ Nếu chỉ gãy thân răng: Tùy vào mức độ gãy ít hay nhiều mà lựa chọn phương pháp phục hình là bọc răng sứ hay làm cầu răng.

Bạn Ngọc Trân Thân mến! Theo như bạn mô tả thì chiếc răng cửa của bạn bị gãy 1/3. Đối với trường hợp này thì cách khắc phục hiệu quả nhất là bọc răng sứ.

Bác sĩ sẽ mài phần còn lại của chiếc răng, sau đó phục hình mão sứ có hình dáng, kích thước, màu sắc y như chiếc răng thật của bạn lên trên chiếc cùi răng đã được tạo sẵn.

Nhưng nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện trồng răng implant được nhưng cấy ghép implant sẽ phức tạp hơn, tốn kém chi phí và thời gian nhiều hơn. Bác sĩ sẽ nhổ chân răng, sau đó cắm trụ implant vào vị trí mất răng. Bạn phải chờ 1 khoảng thời gian (trung bình từ 3-6 tháng) để trụ kim loại tích hợp với xương hàm. Sau đó sẽ phục hình răng sứ lên trên.

Gãy thân răng

Không phải trường hợp gãy răng nào cũng thích hợp để trồng răng implant.

Cấy ghép răng implant trong trường hợp này tốn kém hơn rất nhiều nhưng hiệu quả phục hình cũng chỉ tương đương với bọc răng sứ.

Bởi, bên cạnh việc giúp khôi phục lại chiếc răng đã mất thì mục đích chính của trồng răng implant là để ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm diễn ra khi mất răng. Tuy nhiên, trường hợp của bạn thì chân răng vẫn còn nên việc trồng lại chân răng là không thực sự cần thiết. Vì thế bọc răng sứ là giải pháp tối ưu nhất.

Hy vọng với những giải đáp trên, bạn Ngọc Trân đã có câu trả lời cho tình trạng gãy thân răng cửa của mình. Mọi câu hỏi liên quan bạn có thể gửi đến Nha khoa KIM hoặc liên hệ thông qua hotline 19006899 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!


Thẻ:, , ,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN