Giải pháp cho tình trạng mất răng nguyên hàm

Mất răng nguyên hàm là tình trạng bắt gặp ở khá nhiều người, đặc biệt là ở người cao tuổi. Với sự phát triển của y khoa hiện đại, giải pháp cấy răng implant ra đời, khắc phục hoàn toàn những hậu quả mà tình trạng này gây ra, đồng thời giúp bệnh nhân đạt được kết quả điều trị toàn diện và trọn đời.

Những hậu quả của tình trạng mất răng nguyên hàm

Hiện nay, đa phần những bệnh nhân gặp phải tình trạng mất răng nguyên hàm thường có độ tuổi khá cao do sự suy thoái của xương hàm gây ra. Bên cạnh đó, tình trạng này còn xảy ra ở một số người do những tai nạn hoặc do bệnh lý bất thường trên răng.

Nhìn chung, mất răng nguyên hàm không chỉ khiến thẩm mỹ gương mặt bệnh nhân mất đi, gây nên sự tự ti trong giao tiếp, mà tình trạng này còn gây nên những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mất răng nguyên hàm

Tình trạng mất răng nguyên hàm gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe của người bệnh

Khi bị mất răng nguyên hàm, khả năng ăn nhai hầu như không còn thực hiện được khiến người bệnh gặp phải những khó khăn rất lớn trong việc ăn uống. Chính vì vậy, đa phần người bệnh mất răng nguyên hàm gặp phải những bệnh lý về hệ tiêu hóa cũng như dễ rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể do khả năng hấp thu chất dinh dưỡng giảm sút.

Mất răng nguyên hàm còn là nguyên nhân của những chứng bệnh về khớp vai, khớp thái dương, đau vai gáy… Đây cũng là lý giải cho việc ở nhiều người cao tuổi, tình trạng đau khớp vai và các khớp hàm mặt diễn ra rất phổ biến. Bên cạnh đó, tình trạng mất răng này còn dễ dẫn đến các bệnh hô hấp, đồng thời khiến người bệnh phát âm khó khăn, âm tiết không chuẩn và chất giọng không còn rõ ràng.

Mat rang nguyen ham

Sự biến dạng của gương mặt sau khi mất răng toàn hàm

Các bác sĩ nha khoa cũng khuyến cáo rằng, tình trạng mất răng nguyên hàm đẩy nhanh tốc độ tiêu xương hàm hơn gấp nhiều lần so với mất răng thông thường. Hiện tượng tiêu xương hàm nếu không được ngăn ngừa kịp thời sẽ khiến toàn bộ cơ hàm mặt mất đi sự chống đỡ, gây lão hóa nghiêm trọng đồng thời khiến việc phục hình về sau gặp nhiều khó khăn hơn.

Cấy răng implant – Giải pháp tối ưu cho bệnh nhân mất răng nguyên hàm

Trước đây, để phục hình trong trường hợp mất răng nguyên hàm, nhiều người bệnh lựa chọn giải pháp làm hàm giả tháo lắp để khôi phục tạm thời tính thẩm mỹ và chức năng răng. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp không được khuyến khích trong điều trị mất răng, bởi nếu sử dụng trong một thời gian dài, hàm giả tháo lắp không thể ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương mà còn khiến người bệnh dễ gặp phải những tổn thương trên nướu răng.

Trước thực trạng này, nha khoa hiện đại cho ra đời phương pháp cấy răng implant. Tính đến nay, đây vẫn là giải pháp được đánh giá cao nhất trong việc phục hình cho tình trạng mất răng nguyên hàm. Cấy răng implant khôi phục hiệu quả tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai của răng, đồng thời ngăn ngừa tình trạng tiêu xương bằng hoạt động của trụ implant được cấy vào bên trong xương hàm và mão sứ có thiết kế giống với răng thật về mọi mặt được bọc chụp bên trên.

mất răng nguyên hàm phải làm sao

Cấy răng implant là giải pháp tối ưu cho những bệnh nhân mất răng nguyên hàm

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà người bệnh cân nhắc khi muốn thực hiện phương pháp này, đó chính là chi phí tiến hành khá cao, nhất là đối với trường hợp mất răng toàn hàm. Vì vậy, tại Nha Khoa KIM, thay vì cấy số lượng trụ răng implant tương ứng với số răng bị mất, bệnh nhân có thể lựa chọn áp dụng kỹ thuật all-on-4 hoặc all-on-6 (gọi chung là kỹ thuật implant all in one day) vào điều trị.

All-on-4 là kỹ thuật được áp dụng chủ yếu đối với những bệnh nhân mất răng nguyên hàm trên, bởi sự chịu lực trong ăn nhai của hàm này không lớn. Trụ implant được sử dụng trong kỹ thuật này thường dài hơn so với trụ imlant thông thường và được cấy chủ yếu ở khu vực răng cửa. Sau khi tích hợp xương thành công, một hàm sứ có kích thước và hình dạng tương tự răng thật sẽ được gắn lên trên, hoàn tất quá trình điều trị bằng kỹ thuật implant này.

điều trị mất răng nguyên hàm

Kỹ thuật cấy răng implant all-on-4 ứng dụng cho bệnh nhân mất răng nguyên hàm trên

Có nguyên lý hoạt động và tính chất tương tự all-on-4, all-on-6 sử dụng 6 trụ implant và được áp dụng chủ yếu cho những bệnh nhân mất răng nguyên hàm dưới. Bên cạnh 4 trụ implant cấy vào khu vực xương hàm, 2 trụ implant khác được cấy vào vùng hàm để tăng cường khả năng chịu lực, nhờ vậy, hiệu quả phục hình được tăng cường và đảm bảo độ chịu lực cho những hoạt động ăn nhai.

điều trị mất răng nguyên hàm như thế nào

All-on-6 là được ứng dụng chủ yếu đối với bệnh nhân mất răng nguyên hàm dưới

->> Giá làm răng giả nguyên hàm bao nhiêu tiền? – Bảng giá tham khảo

Cấy răng implant là giải pháp hiệu quả và mang tính tối ưu cho những bệnh nhân gặp phải trường hợp mất răng nguyên hàm. Để tìm hiểu về phương pháp này cũng như những kỹ thuật cấy răng all-on-4 và all-on-6, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa KIM để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

 


Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN