Mất răng hàm số 6 có nên trồng răng lại không?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Em bị mất chiếc răng hàm số 6 cách đây hơn 1 tháng do một vụ va chạm. Bắt buộc phải nhổ luôn chân răng. Giờ việc ăn nhai chủ yếu là ở bên hàm còn lại. Cũng khá bất tiện. Nên em nhờ bác sĩ tư vấn giúp mất răng hàm số 6 có nên trồng lại không và trồng răng bằng cách nào tốt nhất hiện nay ạ. (Thu Nguyệt, Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Thu Nguyệt! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha khoa KIM. Với trường hợp của bạn bị mất răng hàm số 6 có nên trồng lại răng hay không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Mất răng hàm số 6 có nên trồng răng lại hay không?

Răng hàm số 6 hay còn lại là răng cấm, đây được coi là chiếc răng đóng vai trò chịu lực ăn nhai thức ăn quan trọng nhất trong hàm răng. Chính vì thế, mất đi chiếc răng này đồng nghĩa với khả năng ăn nhai phần nào giảm đi đáng kể ở một bên hàm. Lúc này, mất răng hàm số 6 có nên trồng lại răng hay không? Được hầu hết các chuyên gia nha khoa cùng thống nhất ý kiến là CÓ. Bởi vì:

Trồng răng số 6 giúp khôi phục lại khả năng ăn nhai tốt hơn.

Khi mất răng, khoảng trống trên răng sẽ làm cho các răng còn lại có xu hướng xô lệch vào vị trí đó. Làm cho hàm răng trở nên lệch lạc, răng thưa, mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, khi bị mất răng hàm số 6, người bệnh sẽ có phản ứng nhai thức ăn ở bên hàm còn lại chưa bị mất răng. Điều này lâu dài có thể gây ra mỏi cơ hàm, thậm chí dẫn đến tình trạng trật khớp nối thái dương hàm.

Hơn thế nữa, khi bị mất răng, đặc biệt là mất luôn chân răng, lúc này sẽ không có lực kích thích xương hàm duy trì, phát triển. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tiêu xương ổ răng, tiêu xương hàm sau khi bị mất răng.

Mất răng hàm số 6 phải làm sao

Mất răng hàm số 6 khiến các răng còn lại có xu hướng mọc xô lệch vào nhau.

Chính vì những phân tích trên, khi bị mất răng hàm số 6 bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, lựa chọn phương pháp trồng răng cũng như thời điểm trồng lại răng phù hợp nhất.

Mất răng hàm số 6 nên trồng răng bằng cách nào tốt nhất?

Hiện nay, có 3 phương pháp trồng răng nha khoa được áp dụng phổ biến hiện nay gồm: Hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng implant.

❆ Đối với hàm tháo lắp dễ bị nong rộng sau một thời gian ăn nhai. Còn cầu răng sứ bắt buộc phải mài nhỏ 2 răng thật bên cạnh để làm nhịp cầu chống đỡ. Bên cạnh đó, hàm giả tháo lắp và cấu răng sứ chỉ có thể phục hình lại phần thân răng bên trên, răng sứ có độ chịu lực không cao, tuổi thọ thấp. Không có trụ răng thay thế vào phần xương hàm, nên tình trạng tiêu xương vẫn tiếp tục xảy ra.

Mất răng hàm số 6 nên trồng lại hay không

Trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Tuy nhiên, hai phương pháp này có nhược điểm là khả năng chịu lực thấp.

❆ Còn ở phương pháp trồng răng implant, phục hình lại răng hàm số 6 một cách toàn diện gồm chân và thân răng. Trong đó, trụ implant nhân tạo được đặt trực tiếp xuống xương hàm, làm nhiệm vụ thay thế cho chân răng bị mất, khỏa lấp chỗ trống và ngăn chặn xương hàm tiêu lõm. Còn phần thân răng phía trên là một mão răng sứ có hình dáng và màu sắc giống như răng thật, chụp lên chân răng implant. Có vai trò ăn nhai, nghiền nát thức ăn và đảm bảo hơn về mặt thẩm mỹ. Cùng với đó, trồng răng implant còn mang lại những lợi ích vượt trội như:

 • Răng implant có độ bền và khả năng chịu lực tốt. Giúp bạn ăn nhai thoải mái.
 • Trồng răng implant, sử dụng những vật liệu lành tính, không gây kích ứng với mô nướu. Trụ implant có thể tồn tại lâu dài trong môi trường khoang miệng.
 • Kỹ thuật trồng răng implant đảm bảo an toàn, hiệu quả lâu dài. Không cần phải mài đi chiếc răng khỏe mạnh như ở phương pháp cầu răng sứ.
trồng lại răng số 6 bằng cấy ghép implant

Trồng răng implant là giải pháp trồng lại răng hàm số 6 an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu.

Như đã phân tích ở trên, răng số 6 là chiếc răng giữ nhiệm vụ ăn nhai chính ở một bên hàm. Chính vì thế, việc trồng lại chiếc răng mới, đòi hỏi răng giả được phục hình phải có khả năng chịu được lực ăn nhai tốt, độ bền và tuổi thọ lâu dài. Răng chắc khỏe, không bị lung lay, sứt mẻ. Từ đó, có thể nhận ra rằng trồng răng implant chính là giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp mất răng hàm số 6.

Hiện nay, công nghệ trồng răng Simplant 3D tân tiến của Mỹ được chuyển giao và ứng dụng thành công tại Nha khoa KIM, đem lại những lợi ích vượt bậc, khắc phục hoàn toàn những hạn chế ở kỹ thuật trồng răng truyền thống.

cấy implant cho răng số 6

Kết quả trồng răng hàm số 6 bằng kỹ thuật cấy ghép răng implant.

Công nghệ trồng răng Simplant 3D hạn chế mọi thao tác xâm lấn, tác động đến nướu và xương hàm. Giúp giảm đau, giảm sưng tấy, vết thương nhanh chóng hồi phục và ngăn chặn các biến chứng xảy ra. Cùng với đó, công nghệ này còn mang lại lợi ích đẩy nhanh sự tích hợp trụ implant vào xương hàm nhanh hơn, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh. Chỉ sau 7 – 10 ngày đặt trụ, bác sĩ sẽ tiến hành bước cuối cùng phục hình thân răng sứ là bạn đã sở hữu ngay chiếc răng mới chắc khỏe như răng thật.

mất răng số 6 nên trồng lại như thế nào

Công nghệ trồng răng Simplant 3D hạn chế mọi thao tác xâm lấn, tác động đến nướu và xương hàm. Giúp giảm đau, giảm sưng tấy.

Bạn Thu Nguyệt thân mến. Với tình trạng mất răng hàm số 6 thì việc trồng răng là điều cần thiết bạn nhé. Hãy đến Nha khoa KIM để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám cụ thể, từ đó lên kế hoạch và thời điểm trồng răng phù hợp nhất nhé.


Thẻ:,


2 bình luận

 1. thuy nguyen 16/09/2017 at 10:38 Chiều - Reply

  thưa bác sĩ. em bị mất răng số 6 hai năm rồi bây giờ làm lại có được
  không ạ

  • Huỳnh Anh 18/09/2017 at 9:28 Sáng - Reply

   Chào bạn!
   Với trường hợp của bạn có thể thực hiện trồng lại răng số 6 đã bị mất bằng phương pháp cấy ghép răng implant. Tuy nhiên, răng bạn bị mất khá lâu rất có thể cấu trúc, thể tích xương hàm đã bị tiêu lõm không còn được như bình thường. Vì thế, để thực hiện cấy ghép implant bác sĩ sẽ áp dụng kết hợp thủ thuật ghép xương nâng xoang nhằm đảo bảo xương hàm đủ mật độ và thể tích bao bọc, duy trì trụ implant cố định, bền vững. Sau đó mới tiến hành phục hình răng.
   Nhưng tốt hơn hết bạn nên đến trực tiếp Nha khoa KIM để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra cụ thê từ đó đưa ra phương án, kế hoạch trồng lại răng phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất nhé.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN