Nâng xoang hàm cắm implant kỹ thuật khôi phục răng mất hiệu quả

Nâng xoang hàm cắm implant là một kỹ thuật có tác dụng hỗ trợ việc phục hình răng trong những trường hợp khuyết răng thời gian dài hoặc răng mắc phải các bệnh lý khác. Giải pháp này an toàn và hiệu quả nên được sử dụng khá phổ biến giúp việc điều trị diễn ra thuận lợi hơn.

Trường hợp nào cần nâng xoang hàm cắm implant

Thông thường, nâng xoang hàm cắm ghép implant được chỉ định khi người bệnh không đảm bảo được điều kiện cho việc thực hiện cấy implant thông thường do cấu trúc xương hàm không đủ khỏe và độ dày, độ xốp của xương hàm không đảm bảo tương thích với trụ implant được đặt vào. Do đó, khi xương hàm mỏng, yếu các bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện nâng xoang hàm cắm implant cho người bệnh, cụ thể là các trường hợp:

  • Răng bị mất lâu ngày, mắc bệnh lý dẫn đến tình trạng tiêu xương răng.
  • Xương hàm quá mỏng không đủ khả năng nâng đỡ trụ implant.
  • Đặc biệt khi đặt implant ở xương hàm trên phía sau, do vị trí đó không đủ khối lượng và chất lượng xương, quá gần kề với xương hàm.
nâng xoang hàm cắm implant

Nâng xoang hàm cắm implant hỗ trợ việc phục hình răng thuận lợi hơn

Kỹ thuật nâng xoang hàm cắm implant

Thực tế đây là một kỹ thuật khá đơn giản, nâng xoang hàm cắm implant được thực hiện bằng cách rạch một đường để lộ xương, sau đó cắt bỏ một phần xương lộ ra theo hình tròn. Vị trí tương ứng nơi xương cắt bỏ sẽ được nâng vào xoang hàm, có tác dụng như cửa sập, khoảng trống bên dưới được lấp đầy bằng các vật liệu ghép xương. Quá trình này giúp xoang hàm tăng kích thước chiều ngang thêm vài mm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ghép xương trước khi cấy implant.

Hiện nay có 2 loại kỹ thuật nâng xoang hàm cắm implant:

  • Nâng xoang kín: Với trường hợp thiếu ít xương, bác sĩ sẽ tiến hành khoan 1 lỗ qua sóng hàm của phần mất răng, sau đó cho bột xương từ từ vào đúng với chiều cao thích hợp. Trường hợp này có thể cấy nhiều implant cùng lúc.
nâng xoang kín

Minh họa nâng xoang hàm cắm implant với kỹ thuật nâng xoang kín.

  • Nâng xoang hở: bác sĩ tiến hành cắt nướu vùng bên sóng hàm mất răng, tách bóc nướu để lộ xương hàm, tạo một cửa sổ nhỏ đi vào vùng xương hàm. Tiếp theo tách bóc màng xương hàm bằng vật liệu ghép xương được đặt vào giữa màng xoang và xương hàm. Cuối cùng đợi xương phục hồi lại mới tiến hành cắm implant vào.
nâng xoang hở

Kỹ thuật nâng xoang hở

Quy trình nâng xoang hàm trong cắm ghép implant tại Bv Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra cấu trúc xương hàm bằng máy X-quang ConeBeam CT 3D

Với thiết bị chụp phim kỹ thuật số hiện đại, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng cấu trúc xương hàm hiện tại của khách hàng có độ cứng, độ xốp, tỉ lệ như thế nào, cần thực hiện nâng xoang hàm vị trí nào cho phù hợp.

nâng xoang cắm implant

Chụp phim Xquang bằng máy ConeBeam CT 3D, chẩn đoán cấu trúc xương hàm mặt chính xác

Thiết bị mô phỏng cắt lớp hình vùng mặt, cho hình ảnh phim 3D tổng thể cấu trúc xương hàm, chi tiết từng vị trí mất răng, thiếu xương và hệ thống dây thần kinh. Từ đó, giúp khách hàng hiểu rõ tình trạng bệnh lý và tìm giải pháp khắc phục chi tiết trước khi quyết định điều trị.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng – Kiểm tra sức khỏe

Trước khi tiến hành nâng xoang hàm cắm implant, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho khách hàng, điều trị dứt điểm các bệnh viêm nha chu để không gây viêm nhiễm làm gián đoạn ca phục hình xương hàm về sau.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước kiếm tra sức khỏe. Nếu đảm bảo đủ điều kiện, bác sĩ mới quyết định thực hiện phẫu thuật cho khách hàng.

nâng xoang hàm

Khách hàng được thực hiện các xét nghiệm bắt buộc kiểm tra sức khỏe ngay tại Bệnh viện

Bước 3: Lập kế hoạch nâng xoang hàm bằng phần mềm giả định

Phần mềm phân tích Simplant giúp đo đạc chính xác số lượng xương cần thêm vào. Đồng thời thực hiện phẫu thuật cấy ghép ảo trên máy tính trong không gian 3 chiều, giúp bạn hiểu được quá trình cấy ghép xương của mình, thống nhất kế hoạch điều trị với bác sĩ.

kỹ thuật nâng xoang ghép xương

Phần mềm mô phỏng giả định ca cấy ghép implant công nghệ 3D

Bước 4: Tiến hành nâng xoang hàm

Tùy vào tình trạng xương hàm của mỗi người mà Bác sĩ sẽ linh hoạt tìm chọn kỹ thuật cấy ghép xương nâng xoang hàm cắm implant phù hợp giữa nâng xoang kín và nâng xoang hở.

thực hiện nâng xoang cắm implant

Tùy vào tình trạng răng mà Bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật nâng xoang hàm phù hợp

Bước 5: Cắm ghép Implant sau khi nâng xoang hàm

Sau khi nâng xoang hàm ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành cắm ghép implant. Quy trình cắm ghép implant được chia làm 2 giai đoạn. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành cắm ghép trụ implant cho bệnh nhân. Sau 3-6 tháng để trụ tích hợp với xương sẽ tiến hành phục hình răng sứ theo kế hoạch đã đề ra. Khi đó, bạn sẽ có hàm răng đạt độ hoàn hảo về tính thẩm mỹ.

cắm implant sau nâng xoang hàm

Bs Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn tiến hành nâng xoang hàm trong phòng mổ được vô trùng tối ưu, trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại

Bước 6: Đánh giá và kiểm tra lực tác động lên implant

Sau khi hoàn thành nâng xoang hàm cắm implant, bác sĩ sẽ chụp phim Cone Beam CT lần nữa để kiểm tra implant sao cho khít với vị trí cần đặt, đồng thời đánh giá sức chịu lực của implant cũng như khớp nhai của răng sứ để đảm bảo độ ổn định của implant vào chân răng.

cắm implant hiệu quả

Kiểm tra lực tác động ổn định vững chắc lên trụ implant cho khách hàng

Thực hiện nâng xoang hàm cắm implant uy tín tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn là một địa chỉ uy tín trong ngành nha khoa và phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt, với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có tay nghề chuyên môn vững vàng, ứng dụng những kỹ thuật ghép xương nâng xoang hàm cắm implant mới nhất và phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể sẽ là nơi lý tưởng giúp bạn nhanh chóng sở hữu một hàm răng đều đẹp, vững chắc chỉ sau một lần phục hình răng mất.

Dưới đây là video mô phỏng quá trình cấy ghép implant tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề nâng xoang hàm cắm implant, hãy đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Nguồn : http://cayrangimplant.com/


Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN