Những cách làm răng giả cho người già hiệu quả

Ở người già, vì lý do tuổi tác, tình trạng răng bị lung lay, mất răng và tiêu xương diễn ra, không chỉ gây khó khăn cho sinh hoạt mà còn khiến sức khỏe bị giảm sút. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu một số cách làm răng giả cho người già an toàn và đạt hiệu quả cao.

Cách làm răng giả cho người già bằng hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp là cách làm răng giả cho người già đã được ứng dụng từ rất lâu và có thể xem là phương pháp phục hình đầu tiên xuất hiện trong nha khoa.

Hàm giả tháo lắp được ứng dụng chủ yếu đối với những trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng nguyên hàm. Phương pháp này mang lại hiệu quả phục hình khá tốt khi có thể phủ kín những vùng răng bị mất, hạn ché sự xô lệch các răng còn lại và giúp việc ăn nhai được thực hiện tốt hơn.

Hàm giả tháo lắp có thể hỗ trợ người già trong sinh hoạt sau khi mất răng. Bên cạnh đó, chi phí thấp và tính linh hoạt cũng là những ưu điểm nổi trội của cách trồng răng giả cho người già này. Hàm giả tháo lắp dễ dàng để chùi rửa, vệ sinh, tránh những nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Cách làm răng giả cho người già

Cách làm răng giả cho người già bằng hàm tháo lắp.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, cách làm răng giả cho người già bằng hàm giả tháo lắp vẫn tồn tại những nhược điểm đặc thù như:

  • Sau một thời gian sử dụng, môi trường khoang miệng ẩm ướt và cùng với tác động của các loại thức ăn, gây nên phản ứng oxi hóa trên hàm giả. Gây ra tình trạng hôi miệng, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, e ngại.
  • Bên cạnh đó, hàm giả sau một thời gian hoạt động ăn nhai, dễ bị nong rộng, tác động đến vùng nướu, gây đau rát, khó chịu.
  • Hơn nữa, ở những trường hợp người già mất hoặc đã nhổ luôn chân răng, thì hàm tháo lắp không phải là giải pháp tối ưu. Bởi vì khi không có trụ răng thay thế, hiện tượng xương hàm tiêu lõm vẫn sẽ tiếp tục xảy ra, làm khuôn mặt trông móm mém, già nua đi.

Chính vì vậy, mặc dù mang lại hiệu quả khá cao trong việc phục hình tình trạng mất răng của người già. Song hàm giả tháo lắp vẫn chưa thật sự là cách làm răng giả cho người già lý tưởng nhất.

Cách làm răng giả cho người già bằng kỹ thuật cấy ghép implant

Cấy ghép implant là kỹ thuật phục hình cho những tình trạng mất răng đang được ưa chuộng và được đánh giá cao nhất hiện nay. Cách làm răng giả cho người già này được thực hiện bằng cách cấy những trụ implant làm nhiệm vụ thay thế chân răng đã mất vào xương hàm, sau đó phục hình mão sứ bên trên.

Giải pháp này không chỉ mang đến hiệu quả về tính thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai, mà còn giúp bệnh nhân mất răng khắc phục được tình trạng tiêu xương. Tùy vào tình trạng, số lượng răng bị mất mà cách làm răng giả cho người già bằng phương pháp cấy ghép implant được thực hiện bằng một trong những kỹ thuật sau:

Cấy ghép số lượng implant tương ứng với số răng bị mất

Ở kỹ thuật này, tương ứng với từng đơn vị, số lượng răng bị mất sẽ là 1 trụ implant và 1 thân răng sứ. Trong đó, trụ implant cắm trực tiếp vào xương hàm, thay thế cho chân răng bị mất, cố định vững chắc. Phần thân răng được tạo hình từ mão răng sứ, có thiết kế về màu sắc, hình dáng tương đồng với răng thật.

làm răng giả cho người già hiệu quả

Cấy ghép implant cho người già với số implant tương ứng với số răng bị mất.

Cấy ghép implant all-on-4 và all-on-6

Thay vì sử dụng số trụ implant tương ứng với số răng bị mất, cách làm răng giả cho người già bằng kỹ thuật trồng răng all on 4 và all on 6 sẽ sử dụng số trụ implant ít hơn. Nhưng vẫn đảm bảo khung răng bền chắc, thực hiện chức năng ăn nhai tốt. Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp mất toàn bộ hàm răng.

những cách làm răng giả cho người già

Cách làm răng giả cho người già bằng kỹ thuật implant All-on-4 và All-on-6.

Ưu điểm của kỹ thuật cấy ghép implant All-on-4 và All-on-6

  • Rút ngắn thời gian hơn so với kỹ thuật cắm từng trụ implant. 
  • Cung hàm bằng sứ có thể tháo lắp linh động trong những trường hợp cần điều chỉnh, mà không gây ảnh hưởng đến hệ thống trụ implant bên dưới.
  •  Bên cạnh đó, tiết kiệm được chi phí khi trồng răng cho người bệnh.

Làm răng giả cho người già nên thực hiện ở đâu tốt nhất?

Ở người già sức khỏe thường không ổn định, xương hàm yếu và hay mắc các bệnh lý mãn tính. Do đó khi thực hiện làm răng giả cho người già, cần phải là những bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm vững vàng, chuyên môn cao. Có thể xử lý mọi tình huống bất ngời một cách an toàn, khéo léo.

Nha khoa KIM với trên 15 năm kinh nghiệm trong nghề, thực hiện thành công nhiều ca làm răng giả cho mọi đối tượng, kể cả bệnh nhân là người cao tuổi. Hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn, tay nghề vững vàng. Đảm bảo mọi tháo tác thực hiện chính xác, an toàn và hiệu quả cao.

làm răng giả cho người già

Thực hiện làm răng giả cho người già tại Nha khoa KIM, đều do đội ngũ bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thực hiện.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, cùng những ứng dụng công nghệ thông minh như: Hệ thống chụp phim x-quang Cone bean CT 3D, công nghệ trồng răng Simplant 3D…Hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong việc chẩn đoán, lên kế hoạch và phẫu thuật cấy ghép răng implant an toàn, hạn chế xâm lấn, tránh biến chứng xảy ra.

làm răng giả cho người già ở đâu

Công nghệ cấy răng Simplant 3D mô phỏng từng vị trí cắm trụ implant, tính toán kích thước trụ phù hợp với mật độ, chiều sâu của xương hàm.

Tùy vào mong muốn và điều kiện cụ thể, bạn có thể lựa chọn cách làm răng giả cho người già phù hợp. Nếu vẫn còn thắc mắc về những giải pháp này, bạn có thể liên hệ Nha khoa KIM để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.


Thẻ:, , ,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN